วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

วิธีทำเค้กบราวนี่

ส่วนผสมเค้ก

1. เนยจืด(unsalted butter) 150 กรัม ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ

2. ผงโกโก้ 2/3 ถ้วยตวง

3. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย(ควรใช้น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด)

4. ไข่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง

5. ผงฟู 1/4 ชช

6. วนิลา 1 ช้อนชา

7. แป้งเอนกประสงค์ 1 1/3 ถ้วย

8. เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช

วิธีเตรียม
- ผสมแป้งผงฟู ร่อนรวมกันวิธีทำ
  • ตีเนยกับน้ำตาลทรายแดงจนเป็นครีม นำไข่ตีให้เข้ากันทีละฟองจนหมด แล้วใส่แป้งตีให้เข้ากันโดยใช้ความเร็วต่ำ
  • นำไปเทในพิมพ์ ที่ทาเนยไว้จนทั่ว ไล่อากาศเกลี่ยหน้าให้เรียบ ปิดด้วยแผ่นพลาสติกยืด เจาะรู้ด้านข้าง2รู้นำเข้าเตาอบโดยใช้ระบบเป่าลมร้อน 30-35นาที อุณหภูมิ 180องศา หรือ350ฟาเรนไฮย
  • ยกออกทิ้งไว้ 10 นาที แล้วนำไปคว่ำบนตะแกรงทิ้งไว้ให้เย็น แล้วราดหน้าครีมโกโก้
  • ส่วนผสมช๊อคโกแลตราดหน้าบราวนี่ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
    น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
    เนยสด ¼ ถ้วยตวง
    น้ำ 1/3 ถ้วยตวง
    น้ำตาลไอซิ่ง 3 ถ้วยตวง



    ส่วนผสม สำหรับบลูเบอร์รี่ชีสเค้ก


    ส่วนผสมขอสูตรนี้จะเยอะกว่าบลูเบอร์รี่ชีสพายไปซักหน่อยค่ะ ใครที่อยากลองทำขนมใหม่ แล้วไม่อยากยุ่งยากมากก็ไปลองทำ Blueberry cheese pie ดูก่อนก็ได้ค่ะ
    ฐานคุ๊กกี้ครัสท์
    1. แครกเกอร์ 300 กรัม
    2. เนยเค็ม  100 กรัม
    ชีสเค้ก
    1. เจลาตินแผ่น (แผ่นละ 3 กรัม)  2 แผ่น
    2. น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม
    3. น้ำ 45 กรัม
    4. ไข่แดง 3 ฟอง
    5. ครีมชีส 250 กรัม
    6. น้ำมะนาว 60 กรัม
    7. วิปปิ้งครีม 200 กรัม
    8. บลูเบอร์รี่ชนิดกระป๋อง 1 กระป๋อง

    อุปกรณ์ในการทำบลูเบอร์รี่ชีสเค้ก

    1. เครื่องตีไฟฟ้า
    2. เตาอบไมโครเวฟ หรือเตาแก๊ส
    3. พายยาง
    4. อ่างผสม
    5. พิมพ์แบบถอดฐานได้ขนาด 8 นิ้วครึ่ง หรือถาดฟอยล์สูง 3 นิ้วฐาน 2 นิ้ว จำนวน 6 อัน

    วิธีและขั้นตอนการทำ บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก

    1. เตรียมพิมพ์ โดยถ้าเป็นพิมพ์แบบถอดได้ให้ตัดกระดาษไขมารองที่ฐานก่อนค่ะ
    2. ทีฐานชีสเค้กโดยตำแครกเกอร์ให้ละเอียด
    3. ละลายเนยในไมโครเวฟ แล้วทิ้งให้เย็น
    4. นำเนยที่ละลายแล้วมาคลุกให้เข้ากับแครกเกอร์ที่บดละเอียดแล้ว ดูให้เหมือนทรายเปียกถือว่าใช้ได้แล้วค่ะ
    5. นำแครกเกอร์ที่ผสมเนยแล้วมาในในพิมพ์หรือถาดที่เตรียมไว้ แล้วเอาเข้าตู้เย็นธรรมดาอย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่ครั้งนี้ออฟรีบค่ะก็เลยเอาเข้าช่องฟรีซไปเลยชั่วโมงครึ่ง
    6. แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว และบีบมะนาวเตรียมไว้ก่อนเลยค่ะ
    7. มาทำชีสเค้กกันต่อด้วยการใส่น้ำตาล และน้ำลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไปกลาง จนน้ำตาลละลาย และน้ำเชื่อมเดือดเป็นฟองเล็กๆ
    8. ตีไข่แดงด้วยเครื่องตีไฟฟ้า
    9. เทน้ำเชื่อมลงในอ่างไข่แดงช้าๆ ให้เป็นสายบางๆ แล้วตีต่อจนหายร้อนหรือไข่แดงขึ้นฟู โดยดูว่าสีของไข่แดงจะอ่อนลงและมีลักษณะเป็นครีม
    10. ค่อยๆ ใส่ครีมชีสของไปทีละน้อยจนหมด แล้วตีต่อจนเนื้อชีสเค้กเนียนไม่เป็นเม็ด
    11. ใส่น้ำมะนาวลงในหม้อ แล้วยกขึ้นตั้งไฟให้น้ำมะนาวร้อน แล้วปิดไฟ
    12. นำแผ่นเจลาตินแช่น้ำเย็นประมาณ 5-7 นาที พอได้เวลาแล้วก็เอาใส่ในน้ำมะนาวร้อน คนให้เจลาตินละลาย พักให้หายร้อน
    13. เทส่วนผสมของมะนาวและเจลาตินลงในอ่างผสม แล้วตีให้เข้ากันแล้วพักไว้
    14. ตีวิปปิ้งครีม โดยเช็ดภาชนะให้แห้งและไม่มีความมันก่อน ตีจนครีมตั้งยอดอ่อน
    15. นำวิปปิ้งครีมแบ่งใส่ส่วมผสมชีสเค้ก และตะล่อมด้วยพายยางให้เข้ากัน แล้วจึงใส่วิปปิ้งครีมที่เหลือ
    16. ตักส่วนผสมของชีสเค้กใส่ในพิมพ์ แล้วนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือแช่ในช่องแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมง
    17. ใช้มีดแซะขอบออกก่อน แล้วเอาพิมพ์ออก
    18. ราดหน้าด้วยบลูเบอร์รี่กวน
    19.  
                                                        

    วิธีการทำ พุดดิ้งช็อกโกแลต

    เครื่องปรุงส่วนผสม

    ผงโกโก้ ๑/๔ ถ.
    น้ำตาล ๑/๓ ถ.
    ไข่ไก่ขนาดใหญ่ ๑ ฟอง
    แป้งข้าวโพด ๒ ชต.
    เกลือ ๑/๘ ชช.
    นมสดจืด ๒ ถ.
    bittersweet หรือ semisweet chocolate ๑ ออนซ์
    เพียววานิลาแอ๊คแทรค ๑ ชช.
    เนยจืด ๑ ชต.

    ขั้นตอนการทำ

    ๑.ผสมผงโกโก้ น้ำตาล ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด เกลือ นม
    ใส่ในหม้อคนให้เข้ากัน (ในรูปแม่ปูใช้ภาชนะเปลืองไปหน่อย)


    ๒.ยกหม้อขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน
    กวนส่วนผสมให้เนียนข้น พอเดือดปุดๆก็ยกลงจากเตา

    ๓.ใส่ช็อกโกแล็ต เนย และวานิลา คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

    เมื่อช็อคโกแล็ตละลายดีแล้ว ก็ให้เทใส่ภาชนะนำไปแช่ตู้เย็น
    แช่ไปสักชั่วโมงสองชั่วโมง ส่วนผสมจะข้นกว่าเดิมอีกนิดหน่อยค่ะ



                                                                 
    วิธีการทำบัตเตอร์เค้ก

    ส่วนผสม:
    • แป้งเค้ก
    • ไอส์ซิ่ง หรือนำน้ำตาลไปปั่นในโถแห้ง
    • นมสดรสจืด
    • ไข่ไก่สด
    • เนยละลาย
    • โอวาเล็ต (ทำให้เค้กมีเนื้อเนียนละเอียด)
    • กลิ่น นม-เนย
    • เกลือ
    • ผงฟู
    ขั้นตอนการทำ:
    1. ร่อนของแห้งทั้งหมดลงผสมให้เข้ากัน
    2. นำสวนผสมทั้งหมดมาตีให้เข้ากันยกเว้นเนยละลาย ตีจนส่วนผสมเป็นสีเหลืองออน
    3. ค่อยๆใส่เนยละลาย
    4. เทลงใส่พิมพ์ เข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาด
    5. นำออกมาพักรอให้เย็น พร้อมรับประทาน
                         
                                     
     
    คัพเค้กวาเลนไทน์ หวาน น่ารัก ง่ายๆ


    มาอีกแล้วค่ะ สำหรับไอเดียเก๋ๆรับเทศกาลวาเลนไทน์ที่ใกล้เข้ามาทุกที คราวนี้เราจะมาลองทำ cup cake หวานๆเพื่อเพิ่มความหวานให้ชีวิตคุณกันค่ะ


    เริ่มจากส่วนผสม

    1. แป้งเค้กตราพัดโบก100 กรัม
    2.ผงฟู¾ ช้อนชา
    3.ไข่ไก่170 กรัม
    4.น้ำตาลทราย120 กรัม
    5.เกลือ½ ช้อนชา
    6.นมข้นจืด30 กรัม
    7.น้ำ40 กรัม
    8.เนยสดละลาย70 กรัม
    9.เอสพี 10 กรัม

    เปิดวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮด์ หรือ 180 องศาเซลเซียส แล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ

    1.
    ร่อนแป้งและผงฟูพักไว้

    2.ตีไข่ไก่+น้ำ+น้ำตาลทราย+เกลือ+เอสพี และแป้ง ด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที แล้วปาดอ่าง
    Tips : สิ่งที่เราต้องการคือ ให้ส่วนผสมที่เป็นของแห้งพอจะผสมเข้ากับส่วนของเหลว การปาดอ่างจะช่วยให้ส่วนของแห้งที่ยังไม่เปียกตามขอบๆผสมเข้ากับส่วนอื่นๆได้ดีขึ้น


    3.
    ตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที แล้วลดเป็นความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที แล้วเติมนมข้นจืดและเนยสดละลาย ผสมให้เข้ากัน รอจนเนยเข้ากับส่วนผสมหมด มองไม่เห็นรอยแล้วปิดเครื่อง(ระหว่างนั้นใช้ความเร็วต่ำตลอด)
    Tips 1 : ก่อนจะเติมนม+เนย ส่วนผสมจะต้องเข้ากันดีจนขึ้นข้นขาว คือ ส่วนผสมข้นจนถึงที่เราเรียกว่า ribbon stage เป็นสีขาว และฟูขึ้นจากเดิมประมาณ 2-3 เท่า
    Tips 2 : เติมกลิ่นวานิลา หรือ กลิ่นนมเนยลงในนมข้นจืด ช่วยดับกลิ่นคาวของไข่ และเนยควรละลายให้เหลวหมด อย่าให้เหลือส่วนที่ยังแข็งแล้วมาคนให้เข้ากัน และไม่ควรปล่อยให้เดือดปุดๆ เทขณะที่เนยยังร้อนแต่ไม่ร้อนจัด(นิ้วจิ้มดูแล้วร้อนค่อนข้างมากแต่ทนได้)



    4.นำเข้าอบใช้ไฟล่างมากกว่าไฟบน หรือ ไฟล่างอย่างเดียว ประมาณ 12-15 นาที เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มถ้าเนื้อขนมไม่เปียกติดไม้เป็นอันใช้ได้ นำมาพักบนตะแกรงรอให้เย็นแล้วแต่งหน้า
    Tips : ไม่ควรเปิดเตาดูขนมบ่อยๆ ถ้าไม่แน่ใจ รอจนเวลาผ่านไปประมาณ 10 นาทีค่อยเปิดดู สังเกตที่หน้าขนม ถ้าสุกแล้วจะแห้ง แล้วใช้ไม้ลองจิ้มลงไปลึกๆดู

    ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมสำหรับแต่งหน้าเค้ก
    1.เนยสดเค็ม225 กรัม
    2.เนยขาว150 กรัม
    3.น้ำตาลทราย300 กรัม
    4.เกลือ7 กรัม (ถ้าเป็นเกลือป่นให้ลดลงครึ่งหนึ่ง)
    5.นมข้นจืด75 กรัม
    6.น้ำ90 กรัม
    วิธีทำ



    1.เทรวมน้ำตาลทราย+เกลือ+นมข้นจืด และน้ำลงในภาชนะ แล้วตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลายหมด แล้วยกลง ปล่อยไว้ให้เย็น



    2.หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็กๆใส่โถตีพอนุ่ม แล้วใส่เนยขาวลงไปตีจนขึ้นฟูเบา(อาจปาดอ่างช่วยถ้าเนยไม่ค่อยเข้ากันดี)ใช้ความเร็วปานกลางนานประมาณ 30 นาที

    3.ปรับเป็นความเร็วต่ำ แล้วเติมน้ำเชื่อมที่ทิ้งไว้จนเย็นแล้ว ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที ปิดเครื่อง



    แบ่งครีมเพื่อเติมสีตามชอบ คนจนเป็นสีเดียวกันและเนียน

    ขอขอบคุณแหล่งที่มา :) http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amuletstory&month=03-2012&date=21&group=6&gblog=28

    และ   http://don-jai.com/blueberry-cheesecake/ :))

            

    1 ความคิดเห็น: